ชื่อสมาชิก รหัสผ่าน ลืมรหัสผ่าน
 สมาชิกเข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิกใหม่ | ลืมรหัสผ่าน
   วิธีการสมัครเป็นสมาชิกเว็บไซต์
   กฎกติกามารยาทของการอยู่ร่วมกัน
   ภาพกิจกรรมสมาชิกคนรักหมา
     ภาพวิดีโอ กล้วยไม้ - ชายคา
   ภาพสไลด์จากอัลบั้มของสมาชิก
     ภาพสไลด์มีโชค ชุดที่ 1
     ภาพสไลด์มีโชคกับน้องมาม่า
     ภาพสไลด์ของน้องไข่หวาน
   เรื่องเกี่ยวกับหมา คนไม่เกี่ยว
   โปรแกรมฉีดวัคซีนสุนัข-แมว
   ความรู้เกี่ยวกับโรคหัวใจของสุนัข
   การควบคุมน้ำหนักของสุนัข
   สุขภาพภายในช่องปากและฟัน
   เรื่องไร้สาระ ทำให้มีสาระ
   อีเมล์จากคนรักน้องหมา
   ภาพบังเอิญ แต่ฮา ฮา
   แนะนำเว็บไซต์ในกลุ่มพัฒนาชุมชน
     แนะนำอาชีพชาวบ้าน franchisecb.com
      ทำนายชะตาชีวิต dudoung.com
   ข่าวสาร บทความ ทั่วไป
   ข่าวสารทั่วไป
   อัลบั้ม - บทความ
   แนะนำคนรักหมา
   ข่าวสร้างบ้านน้องหมา
   ปกิณกะ เบ็ดเตล็ด อะไรก็ได้
   ค้นหาเบอร์โทรศัพท์
   ค้นหารหัสไปรษณีย์
   ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล
   Link - สารบัญเว็บไซต์ไทย
   Link - ตลาดสินค้าออนไลน์
   Link - ดูทีวีออนไลน์
   Link - เกมส์ออนไลน์
   พื้นสี่แดง-คั่นเมนู
    แลกลิงค์กับบ้านคนรักหมา
สถิติผู้เข้าชม
 ขณะนี้มีผู้เข้าใช้ 5
 ผู้เข้าชมในวันนี้ 164
 ผู้เข้าชมทั้งหมด 1,888,379
 เปิดเว็บ 06/06/2551
 ปรับปรุงเว็บ 07/04/2559
29 พฤษภาคม 2559
อา จ. อ. พ. พฤ ศ. ส.
10  11  12  13  14 
15  16  17  18  19  20  21 
22  23  24  25  26  27  28 
29  30  31         
             


? เว็บไซต์เรื่องหมา โดยคนรักหมา

? เพื่อสังคมของคนรักหมาทั่วไป

? ไม่ประสงค์ผลทางธุรกิจ 

 

  อัลบั้ม-บทความ
การดูแลรักษาขนสุนัขพันธุ์ชิสุ
[17 เมษายน 2552 14:02 น.]จำนวนผู้เข้าชม 63614 คน

การดูแลรักษาขนสุนัขพันธุ์ ชิสุ

จาก นิตยสาร Dog Show โดย เมคอัพ

  

                "ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง" เช่นเดียวกับสุนัขจะมีขนที่งามได้ก็เกิดจากการรักษา โดย เฉพาะสุนัขพันธุ์ขนยาวจะต้องดูแลมากเป็นพิเศษ สุนัขพันธ์ชิสุ ซึ่งอยู่ในกรุ๊ป TOY เป็นสุนัขที่เราจะแนะนำการดูแลรักษาขนให้ยาวและนุ่มสลวยสวยตามพันธุ์ของเขา เป็นสุนัขที่มีขนเส้นเล็กและพันกันได้ง่าย เมื่อตอนที่เขายังเป็่นเบบี้อยู่ก็ไม่เท่าไรหรอกคะ แต่พอโตเป็นหนุ่มเป็นสาวแล้วนั้นถ้าไม่รู้จักวิธีการรักษาขนของเขาจะพันกันและมีโอกาสขาดได้ง่ายมาก

 

ท่านที่เลี้ยงสุนับพันธุ์ชิสุสามารถนำวิธีการตังต่อไปนี้ใช้ได้เลยนะคะ เพราะเป็นคำแนะนำจากผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์ชิสุมาเป็นเวลานานหลายปีแล้ว และสุนัขของเธอก็ได้ตำแหน่งต่างๆ ใน Canada มานักต่อนักแล้ว

ส่วนอุปกรณ์ที่ใช้ก็มี

1.หวีแปรง

2.หวีเหล็ก

3.หวีหางยาว

4.กรรไกร

5.กรรไกตัดเล็บสำหรับสุนัข

6.กระดาษที่จะใช้ห่อขน

7.ยางสำหรับรัดขนโดยเฉพาะ

8.แชมพู

9.ครีมนวดสำหรับสุนัข

10.ผ้าเช็ดตัว

11.ไดร์เป่าผม

12.แบตตาเลี่ยน

 

เอาละคะ เมื่อเตรียมอุปกรณ์เรียบร้อยแล้วก็ลงมือชั้นแรกได้เลย ในขั้นแรกเราต้องแปรงขนสุนัขให้ทั่วก่อนอาบน้ำ เพื่อสางขนที่พันกันออกก่อน เพื่อที่เวลาอาบน้ำ ขนจะได้ไม่พันกัน ซึ่งจะแกะออกลำบาก จากนั้นก็ใช้กรรไกรตัดเล็บสุนัข ตัดเล็บเท้าทั้งสี่ข้างออกให้หมด และใช้แบตตาเลี่ยนไถขนไต้อุ้งเท้าออกทั้ง 4 ข้าง เหตุที่ต้องไถขนที่ใต้อุ้งเท้าก่อนอาบน้ำ ก็เพื่อเวลาอาบเราจะได้ทำความสะอาดได้ทั่วถึงยังไงหละค่ะ

เสร็จแล้วเราจึงใช้แปรงหวีขนที่หางให้เรียบ แล้วจับรวบหางขึ้น และใช้แบตตาเลี่ยนไถขนบริเวณโคนหาง ที่ต้องไถบนที่โคนหางเพื่อทำให้ตำแหน่งหางสูงขั้น จึงควรพิถีพิถันตรงจุดนี้ด้วยเช่นกัน      เสร็จขั้นตอนก่อนอาบน้ำแล้ว ก็ถึงเวลาเปียกกันได้แล้ว การอาบน้ำสุนัขพันธุ์ชิสุ ขั้นแรกใช้ฝักบัวฉีดน้ำให้ทั่ว และควรใช้น้ำอุ่นจะช่วยทำให้เลือดหมุนเวียนดี ขั้นตอนนี้ใช้เวลานานสักหน่อย เพราะขนสุนัขพันธุ์ชิสุหนาจึงควรราดน้ำให้ทั่วจริง ๆ เพื่อเวลาฟอกแชมพูจะได้สะอาดทั่วถึง 

สำหรับแชมพูที่ใช้ ก็คือแชมพูที่คนใช้นี่แหละคะ ท่านใช้อย่างไหนสุนัขใช้อย่างนั้นได้เหมือนกัน เพียงแต่ท่านต้องนำแชมพูมาผสมให้เจือจางเสียก่อนเมื่อราดน้ำจนทั่วตัวสุนัขแล้วราดแชมพูที่ผสมจนเจือจางให้ทั่ว จากนั้นใช้มือลูบๆ อย่าเกา เพราะจะทำให้ขนพันกันเมื่อใช้มือลูบและนวดจนทั่วแล้ว จึงใช้น้ำล้างแชมพูออกให้หมด อย่าให้แชมพูหลง เหลืออยู่ มิฉะนั้นสุนัขจะคันและเกาจนเป็นแผลได้

วิธีเทสดูว่าล้างแชมพูออกหมดแล้วหรือยัง

การมองเพียงแค่ตาเปล่าว่าฟองแชมพูหมดแล้วไม่พอ เราต้องใช้มือลูบขนดู ถ้าฝึดเป็นอันใช้ได้ การฟอกแชมพู ฟอกเพียงครั้งเดียวพอ

ขั้นตอนต่อไปนำครีมนวดสำหรับสุนัขผสมน้ำในอ่าง แล้วจึงนำสุนัขลงไปแช่ในอ่าง เหตุที่ชิสุใช้ครีมนวด เพราะครีมนวดสำหรับสุนัขจะช่วยทำให้ขนทิ้งลง  เมื่อนำสุนัขแช่ครีมนวดแล้วใช้มือวักครีมนวด ราดลงไปบนตัวสุนัขให้ทั่ว อย่าใช้มือขยี้ขนนะคะใช้ลูบๆ เอาก็พอ เมื่อแน่ใจว่าขนถูกครีมนวดทั่วถึงแล้วจึงล้างด้วยน้ำอีกครั้ง ครีมนวดนี้จะไม่ต้องล้างออกหมด จะเหลือไว้บ้าง เพราะเป็นครีมบำรุงขน การที่เราเหลือครีมนวดไว้เพราะชิสุขนจะต้องทิ้ง ครีมนวดจะช่วยขนทิ้งสลวย การล้างครีมนวดก็เพียงแค่ฉีดน้ำออกก็พอเมื่อล้างน้ำขั้นสุดท้ายแล้ว ใช้มือบีบขนไล่น้ำออกก่อนจะเช็ดตัว การเช็ดตัวก็ต้องมีเทคนิคด้วยนะคะ วิธีการเช็ดตัวใช้ผ้าเช็ดลงตามขนอย่าขยี้ เพื่อขนจะได้ไม่พันกัน

จากนั้นก็นำมาเป่าด้วยไดร์เป่าผม ใช้แปรงช่วยแปรงโดยเริ่มจากด้านนอกก่อน เพื่อสุนัขจะได้อุ่นเพราะเมื่ออาบน้ำเสร็จใหม่ๆขนของเขาก็เหมือน กับผ้าเย็นๆ ห่อตัวเขาอยู่ เพราะฉะนั้นเราจึงควรไดร์ขนข้างนอกให้แห้งก่อนเพื่อช่วยให้เขาอุ่นขึ้น

 

สุนัขที่ยังเล็ก ๆ เราเริ่มไล่ตั้งแต่หัวไปก่อน เพื่อความสะดวก จากนั้นก็ไล่ไปเลื่อยจนสุดปลายหาง แต่ตัวใหญ่จะไล่จากหางไปหัว เวลาทำก็จะแบ่งซีกทำทีละครึ่งตัว และต้องแบ่งขนตั้งแต่เล็ก ๆ ซึ่งจริงแล้วตามธรรมชาติขนของชิสุจะแสกกลางเอง เพราะขนเขามีน้ำหนักพอที่จะแบ่งเองได้ แต่จะสวยสู้เราแบ่งให้เขาตั้งแต่เล็ก ๆ ไม่ได้

หลังจากไดร์พร้อมกับใช้แปรงช่วยแปรงให้ขนด้านนอกแห้งหมาดๆ ทั่วตัวแล้ว เราจึงเริ่มแปรงอย่างละเอียดอีกครั้ง โดยเริ่มจากลำตัวด้านซ้ายของสุนัขก่อน แต่จริงๆ แล้วเราจะเริ่มทำจากด้านไหนก่อนก็ได้ แต่เหตุผลที่เราควรเริ่มจากด้านซ้ายก่อน เพราะด้านซ้ายเป็นด้านที่เราใช้โชว์ให้กรรมการเห็นเวลาโพส์ทท่าในสนามประกวด ด้านซ้ายนี้เราจึงพิถีพิถันมากหน่อยใช้มือเปิดขนขึ้นเป็นชั้น ใช้แปรงๆ ไปเรื่อยๆ พร้อมกับใช้ไดร์เป่าจนแห้งถึงชั้นในสุด

 

จากนั้นก็จับสุนัขยืนขึ้นและใช้แปรงๆ ขนลง ทำเช่นเดียวกันกับทางด้านขวา และเริ่มเป่าขนบริเวณด้านหน้าให้แห้ง พร้อมกับใช้แปรงช่วยแปรงจากนั้นมาเป่าใต้ท้องให้แห้ง เมื่อแห้งทั่วตัวแล้วจึงใช้หวีที่หางยาวแสกขนกลางลำตัวให้ตรง เริ่มจากก้นจนถึงหัวแล้วแปรงขนทั้งสองข้างให้เรียบเท่ากัน จึงจะลงมือตัดขนที่ยาวเกินพื้น ที่บริเวณเท้าทั้งสี่ข้างให้เสมอกับเท้าสุนัข  ใช้มือลูบขนลงและจับขนบริเวณขารวบแล้วให้กรรไกรค่อย ๆ ตัดแต่งให้เสมอกับฝ่าเท้า ขนที่เท้าควรตัดให้กลมไม่สั้นและไม่ยาวจนเกินไปและระวังแหว่งด้วยนะคะ

 

                เมื่อเสร็จขั้นตอนนี้แล้วก็ใช้หวีๆ ขนที่หน้าฝากขึ้นและแสกขนบริเวณหนวดให้สวยงาม จากนั้นจึงใช้ยางมัดขนมัดจุก ถ้าตัวไหนมีขนบริเวณนี้เยอะ ก็จะแบ่งมัดเป็นสองจุกแล้ว จึงมัดรวบรวมกันเป็นจุกเดียวอีกทีหนึ่ง แต่ถ้าตัวไหนขนน้อยก็มัดเป็นจุกเดียวก็พอ แหละนี้คือการสาธิตถึงแค่ขั้นตอนการดูแลรักษาขนแต่ยังไม่สาธิตวิธีการแต่งจุกเพื่อการประกวดถ้ามีโอกาสเราจะนำมาแนะนำอีกครั้งหนึ่ง 

           
            
สำหรับวิธีการเก็บขนสุนัขที่โตแล้วมีขนที่ข้างแก้มและขนที่กลางศีรษะยาว เราก็มีวิธีการรักษาขนส่วนนี้ไม่ให้พันกันโดยการมัดยางรวบไว้   หรืออาจจะใช้กระดาษห่อขนไว้ ส่วนขนที่กลางศีรษะก็ใช้กระดาษห่อแล้วพับทบไปมา เมื่อท่านจะแกะยางออกจากขนก็ให้ใช้กรรไกรตัดอย่าเอามือดึงออกมาเพราะขนจะขาดหมด สำหรับการอาบน้ำให้อาบอย่างน้อยห้าวันครั้งแต่ต้องแปรงขนทุกวัน

____________________


[ +zoom ]
อุปกรณ์สำหรับใช้ตกแต่งขนสุนัข

[ +zoom ]
สางขนสุนัขอย่าให้พันกัน

[ +zoom ]
แปรงขนอีกครั้งให้ทั่วตัว

[ +zoom ]
ทีนี้ก็อาบน้ำกันได้ล่ะ

[ +zoom ]
จากนั้นก็นำมาเป่าด้วยไดร์เป่าผม

[ +zoom ]
แปรงขนให้สุนัขด้วยระหว่างเป่าขน

[ +zoom ]
ใช้หวีช่วยแสกกลางลำตัว

[ +zoom ]
แปรงขนตามลำตัวให้เรียบสวย

[ +zoom ]
หวีขนที่หน้าผากเพื่อมัดจุก
อัลบั้ม-บทความ
- ภาพน้องมู่หลาน [17 เมษายน 2552 14:02 น.]
- การดูแลรักษาขนสุนัขพันธุ์ชิสุ [17 เมษายน 2552 14:02 น.]
- ภาพหมาน่ารัก ๆ จากเว็บไซต์ต่าง ๆ [17 เมษายน 2552 14:02 น.]
- อัลบั้มน้องโมจิ [17 เมษายน 2552 14:02 น.]
- ครอบครัวของหมูหยอง [17 เมษายน 2552 14:02 น.]
- ภาพน้องไข่หวาน [17 เมษายน 2552 14:02 น.]
ดูทั้งหมด

.
COPYRIGHT 2009: www.lovedoghouse.com ALL RIGHT RESERVED.

Thai Loving Dog Club - Since 2009 THAILAND.
Engine by MAKEWEBEASY